Thành phần dược liệu

Cây xô thơm

xô thơm

CÂY XÔ THƠM

Sage hay còn được biết đến với cái tên Cây xô thơm, là cây bụi phụ thường xanh lâu năm, thân gỗ, lá màu xám, hoa màu xanh lam đến tía. Có nhiều loài cây xô thơm. Hai loài phổ biến nhất là cây xô thơm (Salvia officinalis) và cây xô thơm Tây Ban Nha (Salvia lavandulaefolia). 

Đây là loài bản địa vùng Địa Trung Hải, mặc dù loài này đã được du nhập ở nhiều nơi trên thế giới. 

Xô thơm có một lịch sử lâu đời trong việc sử dụng y học và ẩm thực, và trong thời hiện đại, nó đã được sử dụng như một loại cây cảnh trong vườn.

Thành phần: 

Cây xô thơm chứa 1 – 2,5% tinh dầu (gồm các chất chính như monoterpen, thujon, camphor, cineol, borneol, sesquiterpen); 2 – 6% tanin, 1 – 3% flavonoid (luteolin, apigenin, glycosyl flavon); các chất chống oxy hóa như caffeoyl-fructosyl glucosid, caffeoyl-apiosylglucosid,…

Tác dụng trong chăm sóc răng miệng:

Công dụng của Cây xô thơm chính là kháng viêm, nhất là viêm họng, miệng, viêm lưỡi dùng dạng thuốc súc miệng

Cách dùng Chăm sóc răng miệng bằng Cây xô thơm:

Cây xô thơm được bôi trực tiếp vào miệng hoặc cổ họng cho vết loét lạnh, viêm nướu, đau miệng, cổ họng hoặc lưỡi, sưng, đau mũi và amidan sưng. Nó cũng được áp dụng cho da sau khi phơi nắng để ngăn ngừa cháy nắng.

Nguồn: Sưu tầm + Tổng hợp

 

Các thành phần khác

Cây loét miệng (Dạ Cẩm)

Giúp thanh nhiệt, tiêu viêm và làm dịu cơn đau

Vỏ quả cau

Góp phần giúp trắng răng, chắc chân răng

Vitamin E

Cung cấp dưỡng chất giúp dưỡng lợi

Đinh Hương

Giúp hạn chế phát triển vi khuẩn, khử mùi

Hoa Hòe

Tăng sức bền thành mạch, góp phần giảm chảy máu chân răng

Cam Thảo

Giúp hạn chế phát triển vi khuẩn

Một Dược

Góp phần giảm viêm

Rễ Cây Ratany

Góp phần ngăn ngừa: chảy máu chân răng, loét miệng, nhiệt miệng

Cúc kim tiền

Góp phần: giảm sưng đau, chống viêm và giảm chảy máu chân răng

Keo Ong

Giúp sạch khuẩn