Thành phần dược liệu

Cúc kim tiền

cuc-kim-tien

Cúc kim tiền thuộc nhóm cây thảo, thân mềm phân nhánh, cao khoảng 20 – 30cm. Loại thực vật này có nguồn gốc từ vùng ôn đới Địa Trung Hải và Ấn Độ. Sau đó được du nhập vào Việt Nam, được trồng phổ biến tại Đà Lạt và một số tỉnh phía bắc.

Lá cúc kim tiền mọc so le, hai mặt có lông mềm; lá ở gốc thuôn hẹp, còn lá ở phía trên có hình mác.

Hoa cúc kim tiền nở khi mặt trời mọc và khép lại khi mặt trời lặn, thường được sử dụng trong mỹ phẩm, thực phẩm và làm thuốc.

Thành phần

Cúc kim tiền chứa carotenoid gồm caroten, lycopen và các dẫn chất có oxy như rubixanthin, violaxanthin citroxanthin, flavoxanthin.

Ngoài ra, còn có tinh dầu, chất nhựa, chất nhày, acid salicylic, triterpen arnidiol, faradiol, taraxasterol, amyrin, calendin và flavonid.

Tác dụng

Tinh chất cúc kim tiền có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, góp phần cải thiện hiệu quả các vấn đề về răng miệng như: viêm lợi

Nguồn: Sưu tầm + Sách cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam tập 1

Các thành phần khác

Cây loét miệng (Dạ Cẩm)

Giúp thanh nhiệt, tiêu viêm và làm dịu cơn đau

Cây xô thơm

Kháng khuẩn, giảm mảng bám răng và sâu răng

Vỏ quả cau

Góp phần giúp trắng răng, chắc chân răng

Vitamin E

Cung cấp dưỡng chất giúp dưỡng lợi

Đinh Hương

Giúp hạn chế phát triển vi khuẩn, khử mùi

Hoa Hòe

Tăng sức bền thành mạch, góp phần giảm chảy máu chân răng

Cam Thảo

Giúp hạn chế phát triển vi khuẩn

Một Dược

Góp phần giảm viêm

Rễ Cây Ratany

Góp phần ngăn ngừa: chảy máu chân răng, loét miệng, nhiệt miệng

Keo Ong

Giúp sạch khuẩn